0939 654 386

Hướng dẫn thủ tục xin cấp số nhà mới nhất

Hướng dẫn thủ tục xin cấp số nhà mới nhất

Hướng dẫn thủ tục xin cấp số nhà

Thủ tục xin cấp số nhà tại từng địa phương sẽ được UBND cấp tỉnh quy định cụ thể theo Quyết định số 05/2006/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng cấp tháng 5/2006.

Đánh số nhà là việc xác định số nhà theo các nguyên tắc quy ước thống nhất.

Mục đích của việc đánh số và gắn số nhà
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân giao tiếp, tiếp nhận thông tin, liên lạc, thư tín, giao dịch dân sự, giao dịch thương mại và các giao dịch khác;
 • Góp phần chỉnh trang diện mạo đô thị, điểm dân cư nông thôn;
 • Tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà đất, thông tin liên lạc, trật tự, hành chính, phòng cháy, chữa cháy, an ninh cũng như công tác quản lý dân cư.
Đối tượng được cấp số nhà

Quyết định 05/2006/QĐ-BXD thì đối tượng được cấp số nhà bao gồm:

 • Nhà ở, công trình xây dựng, trừ các loại nhà xây không phép hoặc trái phép trong khu đất cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;
 • Nhóm nhà, ngôi nhà và tầng nhà, căn hộ, số cầu thang của nhà chung cư.
Thẩm quyền quản lý số nhà, đánh số và cấp chứng nhận số nhà

Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố sẽ chịu trách nhiệm quản lý cấp số nhà, chỉ đạo chung về công tác đánh số, công tác gắn biển số nhà trên địa bàn tỉnh/thành phố.

Thủ tục xin cấp số nhà hiện nay khá đơn giản và không mất nhiều thời gian.

Ủy ban nhân dân quận/huyện/thị xã chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác đánh số, gắn biển số nhà, biển chỉ dẫn công cộng trên địa bàn quận/huyện/thị xã. Đây cũng là đơn vị cấp Giấy chứng nhận số nhà cho các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình thuộc địa bàn quản lý.

Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm thực hiện công tác đánh số, gắn biển số nhà, biển chỉ dẫn công cộng theo địa bàn phường, xã, thị trấn và trao Giấy chứng nhận số nhà cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo địa bàn quản lý.

Quy tắc đánh biển số nhà

Với nhà mặt đường, nhà trong ngõ, nhà trong ngách

Bên phải là số chẵn, bên trái là số lẻ, đi từ nhỏ đến lớn theo dãy số tự nhiên (1, 2, 3…n) theo chiều từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây, từ Đông Bắc sang Tây Nam, từ Đông Nam sang Tây Bắc.

Chiều đánh số nhà đối với ngõ, ngách như sau

 • Ngõ chỉ có một đầu thông ra đường: Chiều đánh số nhà từ nhà đầu ngõ sát với đường đến nhà cuối ngõ.
 • Ngõ thông ra hai phía đường: Chiều đánh số nhà từ đầu ngõ sát với đường mà ngõ mang tên đến cuối ngõ kia.
 • Ngách chỉ thông ra một ngõ: Chiều đánh số nhà từ đầu ngách sát với ngõ đến cuối ngách.

Với nhà chung cư

Việc cấp số nhà chung cư cũng tương tự như với nhà mặt đất nhưng có thêm quy tắc như sau:

 • 2 chữ số hàng nghìn và hàng trăm chỉ tầng căn hộ, 2 chữ số hàng chục và hàng đơn vị chỉ số căn hộ. Chẳng hạn, căn hộ chung cư có số 2307 là phòng số 07 của tầng 23.
 • Số tầng nhà chung cư đánh theo dãy số tự nhiên, lấy chiều từ tầng dưới lên trên, bắt đầu từ tầng 1 và không tính tầng hầm. Có thể đặt tầng trệt thay cho tầng 1, khi đó các tầng tiếp theo là tầng 1, tầng 2… tầng n-1. Với tầng hầm thì lấy chiều từ tầng hầm trên cùng xuống tầng hầm phía dưới, bắt đầu từ tầng hầm gần tầng 1 hoặc tầng trệt theo dãy số tự nhiên. Để phân biệt tầng trệt và tầng hầm thì thêm ký hiệu B, N hoặc H trước số tầng, chẳng hạn tầng B1, B2…
 • Nếu nhà chung cư có 1 cầu thang ở giữa, hành lang ở giữa hay không có hành lang thì các căn hộ được đánh số theo chiều quay kim đồng hồ, bắt đầu từ căn hộ đầu tiên bên trái của người bước lên tầng nhà đó. Nhà chung cư có nhiều cầu thang thì chọn cầu thang tiếp giáp với lối đi vào.

Với nhà trong nhóm nhà (khu dân cư, cư xá)

Nhóm nhà ở đây được hiểu là một khu có nhiều nhà mà lối đi giữa các nhóm nhà không được đặt tên nên phải đánh tên nhóm nhà. Ở đây, tên nhóm nhà được đánh bằng chữ cái in hoa tiếng Việt theo thứ tự A, B, C… theo nguyên tắc sắp xếp nhà trong từng khu vực. Trong trường hợp khu nhà có một biển số nhà thì nhóm nhà được đánh bắt đầu từ nhà nằm gần lối đi tiến dẫn vào phía cuối khu nhà. Trong trường hợp nhóm nhà năm 2 bên trục đường giao thông nội bộ thì theo quy tắc bên trái là A, C, Đ, G, I… còn bên phải sẽ là B, D, E, H, K…

Tên nhà trong nhóm nhà được ghép bởi tên nhóm nhà kèm theo số thứ tự của ngôi nhà được đánh theo dãy số tự nhiên 1, 2, 3,…n.

Về nguyên tắc cấp số nhà:
 • Mỗi căn nhà/căn hộ được gắn 1 biển số nhà.
 • Khi thay đổi biển số nhà thì vẫn giữ nguyên biển số nhà cũ và gắn thêm biển số nhà mới.
 • Với nhà có nhiều cửa ra vào từ nhiều đường, phố, ngõ, ngách khác nhau thì biển số nhà sẽ được gắn ở phía cửa đi chính.
 • Với nhà ở cửa chính ở tại góc 2 đường, phố, ngõ, ngách thì biển số nhà được đánh số và gắn biển theo đường, phố, ngõ, ngách lớn hơn.
 • Biển số nhà được gắn ở mặt tiền nhà, giữa phần cột hoặc tường, ở bên trái cửa đi chính theo chiều từ phía ngoài vào nhà, ở độ cao 2,5m so với vỉa hè.
Thủ tục xin cấp số nhà

Bước 1. Chủ sở hữu nhà làm đơn đăng ký cấp số nhà, đổi biển số nhà nộp lên UBND huyện/quận/thị xã nơi có căn nhà, đồng thời nộp lệ phí cấp, đổi biển số nhà.

Bước 2. UBND xác nhận thông tin và ra quyết định cấp số nhà chung cư, nhà ở, giấy chứng nhận cấp số nhà theo mẫu. Thời hạn giải quyết hồ sơ là 10 ngày làm việc kể từ ngày chủ sở hữu nộp đủ hồ sơ.

Hồ sơ xin cấp số nhà

Theo thủ tục xin cấp số nhà mới nhất thì hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp số nhà mới – 03 bản.
 • Sơ đồ vị trí căn nhà (chủ nhà có thể tự vẽ hoặc xin trích bản đồ địa chính từ UBND phường) – 01 bản.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sao y có chứng thực hoặc bản photo kèm bản chính để đối chiếu) – 01 bản.
 • Giấy phép xây dựng và giấy phép điều chỉnh (sao y có chứng thực hoặc bản photo kèm bản chính để đối chiếu) – 01 bản.
 • Bản vẽ phê duyệt đính kèm giấy phép xây dựng (sao y có chứng thực hoặc bản photo kèm bản chính để đối chiếu) – 01 bản.
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.
Lệ phí cấp số nhà

Lệ phí cấp số nhà do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định nhưng không quá 45.000 đồng với trường hợp cấp mới và không quá 30.000 đồng với trường hợp cấp lại.

Nơi tiếp nhận hồ sơ

Chủ sở hữu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn. Cơ quan này có trách nhiệm tiếp nhận đơn xin cấp số nhà, sau đó trả hồ sơ đã xác nhận cho chủ sở hữu để chủ sở hữu chuyển hồ sơ lên Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *